Hướng Dẫn Xây Dựng Blog Kiếm Tiền Online

Chào bạn, tôi là Tỉnh đây !

Ở bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn tự xây dựng blog kiếm tiền với tiếp thị liên kết. Chắc  bạn đang tự hỏi tiếp thị liên kết là cái quái gì mà lại ra tiền nhỉ.

Theo wikipedia.org : 

Tiếp thị liên kết (affiliate marketing) là phương thức tiếp thị dựa trên nền tảng Internet trong đó một website sẽ quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ cho nhiều website khác mà được hưởng hoa hồng từ phương thức quảng bá này thông qua lượng truy cập, doanh số bán hàng hoặc khi mẫu đăng ký được hoàn tất… Tiếp thị liên kết khác với phương thức quảng cáo truyền thống nhờ việc thanh toán chỉ dựa trên hiệu quả của quảng cáo mà không phụ thuộc vào thời gian và tần suất quảng cáo.

Tiếp thị liên kết được biết đến từ năm 1996 khi Amazon.com trả hoa hồng cho các người tham gia tiếp thị sản phẩm qua mỗi sản phẩm mà họ bán được.

Nôm na sẽ là trên Blog của bạn có 1 link hoặc 1 banner khi khách hàng vào blog của bạn và click vào link đó sau đó mua hàng thì bạn sẽ được bên cung cấp tặng cho 1 khoản hoa hồng nho nhỏ vì đã giúp đỡ họ bán được hàng. Hoa hồng cao hay thấp phụ thuộc vào sản phẩm mà bạn bán được và bên cung cấp dịch vụ quy định.

Các bước xây dựng blog kiếm tiền bao gồm:

 1. Chọn thị trường tiền năng
 2. Mua domain + Hosting
 3. Xây dựng blog nói về thị trường đó
 4. Viết bài, review sản phẩm
 5. Kéo traffic vào blog
 6. Khách hàng vào blog của bạn và mua hàng qua link bạn giới thiệu
 7. Nhận hoa hồng

#1 Tìm kiếm thị trường ngách tiềm năng

Một số ngách thị trường tiềm năng như kiếm tiền online, sức khỏe, giới tính, hẹn hò, giảm cân, thể dục, gym , yoga… Đây là một số thị trường khá tiềm năng mà bạn nên chọn lấy 1 thị trường và đào sâu trỏ thành chuyên gia trong nghách đó. Hoặc bạn có thể làm theo sở thích của mình, nếu bạn thích nấu ăn có thể viết về nấu ăn, như thế sẽ rất thu hút độc giả.

Như Tỉnh ở trên blog toilatinh, có một chút kinh nghiệm về lập trình website nên Tỉnh sẽ đi theo hướng giới thiệu và viết về những gì Tỉnh am hiểu, hosting, domain, wordpress, kiếm tiền online…

Có một câu thế này mình thất rất nhiều người hay chia sẻ ” Mục đích xây dựng blog của bạn là để kiếm tiền, nhưng bạn cũng phải quên cái lý do đó đi mà hãy suy nghĩ xây dựng blog để chia sẻ giá trị đến nhiều người”. Ahihi, mình thì nghĩ khác 1 xíu đó là giá trị thì vẫn sẽ phải trao đi, đó là điều chắc chắn. Nhưng bảo mình quên kiếm tiền đi thì làm sao mà quên được. Mình nhớ cả 2 luôn, không phải quên thằng nào cả :).

#2 Mua domain + Hosting

Tìm được thị trường ngách rồi thì cũng phải có chỗ cho người ta vào xem nhà cửa mình thế nào chứ. Đây chính là lúc bạn cần chọn cho mình một domain ưng ý. Lưu ý là domain đẹp thì không còn nhiều đâu bị người ta mua mất rồi mình ko mua được. Vậy nên bạn cần chọn domain hợp với bạn và theo thương hiệu của bạn hay theo ngách của bạn. Như blog của Tỉnh là toilatinh.com đây chính là thương hiệu của Tỉnh không bị trùng lặp với ai cả hơn nữa khi bạn chọn domain theo thương hiệu thì sẽ không sợ viết bài sai chủ đề, bạn có thể phát triển theo hướng nào bạn thích. Theo kiếm tiền online cũng được, mà theo ngách sức khỏe … . Có 1 chú ý nhỏ là domain theo niche ( ngách) sẽ không còn được google ưu tiên từ khóa như trước nữa, và Google thích những website về thương hiệu ( author site) nhiều hơn.

Ok, vậy bạn đã nghĩ ra được domain chưa? nếu rồi bạn có thể mua tên miền tại đây >> Mua Domain NameCheap 

Name Cheap là nhà cung cấp tên miền rất uy tín trên thế giới, tuy mua ở 1 số chỗ khác có thể sẽ rẻ hơn trong năm đầu tiên, nhưng bạn cần lưu ý số tiền gia hạn những năm sau có thể sẽ đắt hơn rất nhiều. Khi mua tên miền tại Name Cheap bạn sẽ được đảm bảo tên miền, không lo bị mất tên miền do hack hay bất kì lý do nào khác.

Sau khi mua tên miền xong bạn cần có 1 hosting nữa .

Web hosting – Đây sẽ là trang chủ của địa chỉ blog và nội dung của bạn trên blog. Nếu không có hosting, bạn sẽ không thể sử dụng tên miền của mình. Hãy suy nghĩ về nó như là một ổ cứng máy tính chứa tất cả nội dung của bạn trên blog của bạn (hình ảnh, bài đăng blog và v.v …). Chi phí của máy chủ web thường là một nơi nào đó giữa $ 2-5 mỗi tháng. bạn có thể sử dụng một số dịch vụ hosting của một số đơn vị rất uy tin được Tỉnh tin dùng như:

 1. A2Hosting – Tốc độ cao vượt trội ( Khuyên dùng)
 2. HawkHost – Hosting giá rẻ chất lượng cao 

Đây là 2 nhà cung cấp hosting mà Tỉnh thấy tốt hơn rất nhiều so với các đơn vị khác cả về tốc độ, hỗ trợ và giá cả.

#3 Xây dựng blog 

Ồ ze, đến bước 3 này là bạn đã phải có ( domain, hosting ) rồi bước tiếp theo là cài đặt Blog

Nền tảng mà Tỉnh đang sử dụng trên blog chính là WordPress. Tại sao lại là WordPress?

 1. Dễ sử dụng: WordPress sử dụng rất đơn giản đối với người mới
 2. Nhẹ
 3. Nhiều Pluign, theme hỗ trợ, cộng động cực lớn

xay-dung-blog-kiem-tien-online

Trên thế giới có hơn 82 triệu người sử dụng nền tảng WordPress (Quá nhiều )

Việc cài đặt wordpress sau khi bạn đã có domain và hosting rất đơn giản Tỉnh đã biên tập lại thành 1 Ebook ( miễn phí) bạn có thể download chúng >>>tại đây 

Kết thúc bước này bạn đã có 1 Blog đẹp lung linh rồi nhá.

Nếu bạn mua hosting qua link giới thiệu Tỉnh. Tỉnh sẽ hộ trợ bạn cài đặt Blog Miễn phí, cài theme, plugin cần thiết nhất để bạn phát triển blog của mình. xem chi tiết tại đây

#4 Tìm kiếm sản phẩm chất lượng để tiếp thị

Đến đây là bạn đã trở thành webmaster rồi đấy hãy chăm chỉ tập luyện dần dần bạn sẽ quen và cảm thấy nó rất đơn giản và thích thú. Blog của bạn đã đẹp lung linh rồi, nhưng làm sao để kiếm tiền đây ?

Với việc viết Blog bạn có rất nhiều hướng để kiếm tiền, như sử Google Adsense hình thức này thì chỉ cần có lượt xem trên web là bạn sẽ có tiền tuy nhiên tiền Google Adsense trả cho bạn cực thấp, hơn nữa view ở Việt Nam lại càng thấp hơn, vì thế Tỉnh không muốn bạn đi theo hướng này. Dấu hiệu nhận biết website có đăng ký Googke Adsense

xay-dung-blog-kiem-tien-online banner

Đó là dấu hiệu cho thấy website đang kiếm tiền với Google Adsense ( Google sẽ phân phối các banner trên website của bạn, nội dung thì bạn sẽ không quyết định được mà do google phân phối) đôi khi sẽ rất khó chịu với người đọc vì nội dung blog chả liên quan gì đến banner.

Cái vấn đề chính mà Tỉnh muốn nói với bạn là Tiếp Thị Liên Kết có nghĩa là bạn sẽ đăng ký với nhà cung cấp để được làm tiếp thị cho sản phẩm của họ, và mỗi lượt mua thành công bạn sẽ nhận được 1 số hoa hồng nho nhỏ tùy vào quy định của nhà cung cấp, tin mình đi nếu bạn làm tốt thì tiền tiếp thị liên kết nó phải gấp hàng trăm, hàng ngàn lần tiền mà Google trả cho bạn, vậy thì tội gì phải đăng ký google adsense làm gì 🙂

Ok vậy làm sao để có thể tham gia tiếp thị liên kết.

Để tham gia kiếm tiền với tiếp thị liên kết bạn cần tìm những nhà cung cấp uy tín ( căn cứ vào độ lâu năm, đánh giá của cộng đồng và giác quan thứ 6 🙂  ) Nếu ngửi thấy mùi scam thì tốt nhất không nên tham gia tránh việc kiếm được tiền nhưng không rút ra được.

Tùy thuộc vào ngách bạn làm sẽ có những lựa chọn tốt nhất danh cho bạn. Có lẽ bạn cũng đã biết hiện tại trên blog của Tỉnh có tham gia tiếp thị liên kết cho một số sản phẩm như hosting, domain, email marketing … . Vì đây là những sản phẩm khá nổi tiếng và được cộng đồng tin dùng nên khả năng scam là gần như không có, công việc của mình là chỉ phát triển mạnh quảng bá thôi.

Có 1 cách nữa để bạn tìm các sản phẩm để tiếp thị liên kết đó là bạn vào trang web của đối thủ có ngách tương đồng với bạn, xem họ đang quảng bá sản phẩm nào từ đó bạn sẽ có cái nhìn tốt hơn để tìm kiếm sản phẩm.

Tiếp thị liên kết với ClickBank 

ClickBank chắc nhiều bạn cũng không còn lạ gì nhỉ. Đây là một trang web cho phép bạn đăng kí tiếp thị liên kết của rất nhiều sản phẩm, có đủ cách ngách cho bạn đăng ký tuy nhiên cũng vì lý do có quá nhiều sản phẩm nên bạn sẽ choáng vì có nhiều sản phẩm không biết chọn cái nào ( chi tiết về clickbank mình sẽ giới thiệu ở bài viết sau nhé ). Sản phẩm trên clickbank chủ yếu là sản phẩm số ( video, ebook, audio … ) nên hoa hồng thường rất cao từ 50%-75% Bạn truy cập vào Market của Clickbank để xem sản phẩm https://accounts.clickbank.com/marketplace.htm 

xay-dung-blog-kiem-tien-online-hompe-page-cb

Bạn hãy cố găng đăng ký lấy 1 tài khoản Clickbank để có thể tham gia tiếp thị nhé ( ở thời điểm hiện tại ClickBank hơi khó đăng ký vì số tài khoản ảo quá lớn làm ảnh hướng đến database của họ nên họ thắt chặt và hạn chế hơn khi đăng ký tài khoản mới – Chứ không phải họ cầm Việt Nam đâu nhé) .

Đây là giao diện trang Market của ClickBank bạn có thể thấy danh mục (Categories) chứa rất nhiều danh mục con, bạn có thể vào danh mục tương ứng với ngách của bạn để tìm hiểu các sản phẩm.

Sau khi bạn tìm được 1 sản phẩm bạn chỉ việc nhấn vào nút Promote để lấy link tiếp thị của mình. ( Phải đăng ký tài khoản trước nhé )

Một số mẹo chọn sản phẩm tốt trên Clickbank

 • Gravity ( 20-80) Gravity càng cao độ cạnh tranh càng lớn
 • Có trang hỗ trợ Affiliate Tools Page – Hỗ trợ tốt hơn cho affiliater
 • Language ( English) – Ngôn ngữ TA là phần lớn các quốc gia có tỉ lệ chuyển đổi cao hơn

Thực ra đây là theo mình nên chọn thôi nhé, chứ không phải những sản phẩm khác là không bán được. Bạn nên vào Search Advance (tìm kiếm nâng cao) để lọc theo những thông số bên trên nhé.

xay-dung-blog-kiem-tien-online cb-gethop

 

Sau khi nhấn Create

Cái link được Tỉnh khoanh đỏ kia chính là hoplink (trên clickbank gọi là vậy) còn nó cũng chỉ là cái link thôi mà :). Bây giờ bạn coppy cái link đó rồi đi quảng bá thôi, cứ ai mua hàng qua link đó bạn sẽ được tiền.

Chú ý : Các sản phẩm trên Clickbank chú yếu là Tiếng Anh và không có Tiếng Việt nên bạn nên chọn thị trường quốc tế để làm VN mình Tiếng Anh không đọc đươc và nhu cầu mua sắm online không cao thì mua bán cái gì :). Nếu bạn làm tài thị trường VN thì bạn nên tìm hiểu kĩ sản phẩm trước khi bán, như các sản phẩm số các khóa học, ebook, của unica hay udemy … Sản phẩm vật lý thì có Tiki, lazada , adayroi … Nói chung là không thiếu đâu.

#5 Viết bài, review sản phẩm

Ok, Blog thì đẹp sản phẩm thì tốt việc tiếp theo là bạn sẽ phải viết bài về sản phẩm đó, Nếu viết được thì tốt còn không viết được thì đi thuê. Nhưng Tỉnh không có tiền nên toàn tự vọc thôi. Viết như nào thì bạn tìm hiểu google nhé, hoặc bạn sưu tầm các bài viết liên quan rồi biên tập lại, viết theo phong cách và cách suy nghĩ của mình. Như Tỉnh để viết một bài Tỉnh sẽ tìm hiểu xem trên google có các bài viết nào hay, nội dung hấp dẫn đủ ý Tỉnh sẽ note lại rồi lọc ra các ý chính sẽ cho thành các thẻ  H2, H3, H4 đây là sườn của bài viết. Từ mỗi sườn đó viết thành 1 bài viết hoàn chỉnh theo ý của riêng mình mà không phải coppy của ai cả. ( nếu bạn có ý định SEO thì không nên coppy của người khác, như thế sẽ dễ bị google cho out ). Thời gian đầu là thời gian khó khăn nhất của blog, bạn nên đặt mục tiêu 3 tháng đầu viết thật nhiều bài mỗi tuần từ 3-5 bài là tốt nhất sau 3 tháng số lượng bài cũng kha khá rồi thì bạn có thể 1 tuần 2 bài như vậy thì lúc đó về cơ bản website sẽ có 1 số từ khóa ít cạnh tranh sẽ được lên top google và là tiền đề cho sự phát triển blog sau này.

#6 Kéo traffic vào blog

Traffic là điều vô cùng quan trọng đối với blog nó như là máu của blog, không có máu thì blog không thể sống được.

Một số hình thức đi traffic cho website

 • Đi traffic ở các forum, group có chủ đề liên quan, cần phải đi khéo léo tránh bị cho là spam.
 • Xây dựng video về sản phẩm hoặc bài viết đó, chèn link bài viết ở phần mô tả, qua 1 thời gian video sẽ có những lượt xem nhất định và sẽ có traffic tới blog của bạn
 • Chạy quảng cáo Facebook Ads, Google Ads. Thời gian đầu chưa có traffic từ google tìm kiếm nên việc chạy quảng cáo là điều khá cần thiết.
 • Nếu bạn làm tại thị trường nước ngoài, có thể dùng traffic Intagram . Liên hệ với các chủ tài khoản có lượt follow lớn và tương tác thường xuyên, và nhờ họ cho phép trao đổi link. Bạn sẽ phải trả 1 khoản phí cho họ tùy vào việc đàm phán hai bên. Một số người sử dụng loại traffic này rất hiệu quả.

#7 Theo dõi thành quả

Bây giờ bạn hãy theo dõi kết quả mà mình đã thu được nhé, nói cho oai thôi chứ trong 3 tháng đầu thì gần như không có kết quả gì nhiều đâu, nếu có thì là bạn làm rất tốt đó :).

Đây là một số thành quả nho nhỏ từ blog của Tỉnh và 1 kênh youtube nho nhỏ khác.

xay-dung-blog-kiem-tien-online clickbank

Đây là thu nhập trên ClickBank của Tỉnh khi Tỉnh làm video giới thiệu về sản phẩm và đăng lên youtube.

xay-dung-blog-kiem-tien-online-hawhost

Và đây là 109,20$ Tỉnh nhận được từ chương trình tiếp thị liên kết của Hawkhost . Số tiền này so với các Bro thì như muỗi đốt inox thôi, nhưng với người mới như mình đó là một niềm tin, một động lực vô cùng lớn.

Tỉnh tin rằng nếu bạn làm việc thực sự nghiêm túc và sáng tạo bạn cũng có thể đạt được nhưng kết quả còn tốt hơn của Tỉnh.

Kết luận

Không biết bạn đã ngủ gật chưa? Nếu còn đọc đến dòng này thì chắc chắn bạn đang rất quan tâm đến việc xây dựng blog kiếm tiền tính đến phần này bài viết đã có hơn 2600 từ rồi, khá dài so với các bài viết thông thường khác của Tỉnh. Nhưng đây là bài viết không hẳn là hướng dẫn mà nó giống như việc Tỉnh đã làm từng bước để xây dựng nên blog ToiLaTinh.Com như thế nào.

Nếu bạn cũng đang khát khao xây dựng blog kiếm tiền như Tỉnh, Tỉnh có 1 lợi khuyên cho bạn là HÃY HÀNH ĐỘNG, vì cũng như bạn Tỉnh cũng đã từng chần chừ rất nhiều, nhiều lúc năng lượng hừng hực nhưng lúc sau lại tụt hết và cứ vậy bạn sẽ rất khó để HÀNH ĐỘNG.

xay-dung-blog-kiem-tien-online-hompe-page-lamtoi

Hơn ai hết, là độc giả trên blog toilatinh.com Tỉnh rất mong muốn bạn sẽ sớm thành công. Vì thế có bất kì câu hỏi gì hãy comment xuống dưới, Tỉnh sẽ gắng hết sức để giúp đỡ bạn.

Cảm ơn bạn đã lắng nghe – Chúc bạn sớm thành công.

 

Hướng Dẫn Xây Dựng Blog Kiếm Tiền Online
5 (100%) 2 votes